Những cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

Posted on 23-08-2021, 5:41 pm

Những cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

Điểm mù ô tô rất nguy hiểm vì dễ gây ra va chạm, thậm chí tai nạn. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều cách khắc phục điểm mù hiệu quả.

 

1.Điểm mù trên xe ô tô là gì?

Điểm mù của ô tô là những khoảng không gian mà người lái không thể thấy được dù quan sát trực tiếp hay quan sát qua gương chiếu hậu. Đây là yếu tố rất nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho người lái khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, nhất là trong các tình huống cần chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi đỗ… Nếu không chú ý cẩn thận, điểm mù dễ gây ra các va quẹt, va chạm, thậm chí tai nạn nghiêm trọng.

Có nhiều loại điểm mù ô tô như: điểm mù phía trước, điểm mù phía sau, điểm mù gương chiếu hậu, điểm mù cột A… Điểm mù xe thường tỉ lệ thuận với kích thước xe. Xe có kích thước càng lớn thì điểm mù càng lớn. Bên cạnh đó, tư thế ngồi và tầm vóc của người lái cũng ảnh hưởng nhiều đến điểm mù xe.

2.Những loại điểm mù ô tô

Điểm mù trước đầu xe

Điểm mù trước đầu xe hình thành do thiết kế đặc thù của đầu xe ô tô. Xe có gầm càng cao thì điểm mù khu vực này càng lớn. Do đó điểm mù trước đầu xe của xe bán tải, xe SUV lớn hơn nhiều so với xe sedan, hatchback. Điểm mù trước đầu xe của xe tải, container… lớn hơn ô tô con. Điểm mù trước đầu xe thường gây khó khăn, nguy hiểm khi lái xe ở khu vực đông dân cư, mật độ phương tiện cao, khi lái xe qua cầu, dốc cao, lùi đỗ…

 

Điểm mù sau đuôi xe

Điểm mù sau đuôi xe kéo dài vài mét từ đuôi xe về phía sau. Xe có gầm càng cao thì điểm mù khu vực này cũng càng lớn. Điểm mù đuôi xe thường gây khó khăn khi lùi đỗ, quay đầu.

 

Điểm mù gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu giúp quan sát hai bên hông xe và phía sau xe. Tuy nhiên khả năng phản chiếu hình ảnh của gương chiếu hậu cũng có sự hạn chế nhất định do kích thước gương và cấu trúc xe. Dù chỉnh gương chiếu hậu đúng cách thì toàn bộ khu vực hai bên hông xe và phía sau xe cũng khó thể lọt hết vào gương. Điều này tạo nên điểm mù gương chiếu hậu. Đây được xem là một trong những điểm mù ô tô nguy hiểm nhất, dễ gây tai nạn nhất. Điểm mù này đặc biệt nguy hiểm khi chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi đỗ…

 

Điểm mù cột A

Cột A là cột trụ đầu tiên nằm ở hai bên kính chắn gió. Cột này tuy không quá to những cũng gây choán tầm nhìn, đặc biệt nguy hiểm trong các tình huống như lái xe vào cua, chuyển làn, chuyển hướng…

 

3.Cách khắc phục điểm mù ô tô

Ngồi lái đúng tư thế

Tư thế ngồi lái ảnh hưởng không nhỏ đến tầm quan sát của người lái khi điều khiển ô tô. Chỉnh ghế lái đúng cách, ngồi lái đúng tư thế không chỉ giúp người lái cảm thấy thoải mái, lái xe dễ dàng nhất mà còn có được tầm quan sát tốt nhất.

 

Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với các tình huống

Tuy gương chiếu hậu vẫn có hạn chế nhất định, nhưng không thể phủ nhận gương đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ quan sát khi lái xe, khắc phục điểm mù. Để xoá điểm mù hiệu quả, người lái cần chỉnh gương chiếu hậu đúng cách và phù hợp với từng tình huống.

Nếu lái xe bình thường thì nên chỉnh gương hướng rộng để quan sát nhiều về hai bên hông xe. Còn nếu lùi đỗ thì nên chỉnh gương hướng hẹp để dễ dàng quan sát góc sau và lốp xe sau. Hiện nay đa số xe ô tô đều được trang bị gương chỉnh điện nên việc chỉnh gương cũng đã nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 

Lắp gương cầu lồi ô tô

Hiện nay có một loại gương cầu lồi nhỏ dùng để lắp trên gương chiếu hậu hai bên xe, được gọi là gương cầu xoá điểm mù ô tô. Loại gương này có mặt hình cầu nên góc chiếu rộng hơn so với gương phẳng. Lắp thêm gương cầu lồi giúp người lái có được tầm quan sát tốt hơn, nhất là khu vực góc phần tư phía sau xe.

 

Sử dụng cảm biến lùi ô tô

Cảm biến lùi ô tô giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo nếu xe có khoảng cách gần với những vật cản xung quanh trong quá trình lùi đỗ. Cảm biến lùi giúp người lái lùi xe dễ dàng và an toàn hơn, khắc phục các điểm mù trước xe, sau xe cũng như ở các góc xe. Hầu hết các xe ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị sẵn tính năng này.

 

Sử dụng camera ô tô

Camera ô tô được đánh giá là một trong các cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả nhất. Hiện nay có nhiều loại camera ô tô. Trong đó phổ biến nhất là camera lùi. Loại camera này giúp xoá điểm mù khu vực phía sau đuôi xe. Thông qua hình ảnh từ camera lùi, người lái có thể quan sát được toàn bộ khu vực sau đuôi xe, nhờ đó mà lùi xe dễ dàng hơn.

 

Ngoài camera lùi còn có nhiều loại camera khác như: camera tiến mũi giúp quan sát khu vực trước đầu xe; camera tiến gương phụ giúp quan sát khu vực bên hông xe; camera 360 độ giúp quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe. Trong các loại camera, camera 360 độ ô tô giúp xoá điểm mù xe hơi tốt nhất. Vì thông qua camera này, người lái có thể quan sát mọi góc độ quanh xe ô tô, từ phía trước, hai bên hông, phía sau và có cả góc nhìn ảo từ trên cao.

 

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô là một hệ thống an toàn trên ô tô giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi có xe bên hông hay xe phía sau chạy quá sát xe bạn. Hệ thống này hoạt động dựa trên các bộ phát sóng điện tử lắp ở nhiều vị trí quanh xe ô tô. Đây được đánh giá là cách khắc phục điểm mù hiện đại nhất, đang ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn trên những mẫu xe ô tô đời mới.

 

Kinh nghiệm tránh điểm mù xe lớn

Không chỉ xe khác lọt vào điểm mù xe mình và xe mình lọt vào điểm mù xe khác cũng nguy hiểm không kém.

 

Hạn chế chạy vào điểm mù xe tải, container

Xe càng lớn thì điểm mù càng rộng. Đây chính là lý do vì sao chạy xe cạnh xe lớn như xe tải, container… rất nguy hiểm. Do đó khi điều khiển xe lưu thông trên đường cần chú ý tránh để xe mình lọt vào điểm mù xe khác, nhất là chạy vào điểm mù hai bên hông xe hay sau đuôi xe… Bởi khi này họ sẽ không thể thấy được xe bạn. Nếu xe họ đột ngột chuyển làn, chuyển hướng, phanh gấp thì sẽ rất dễ va chạm với xe bạn.

Theo nhiều bác tài có kinh nghiệm, người lái ô tô cần phải nắm được các vùng mù của xe lớn để biết mà tránh. Nếu thông gương chiếu hậu của xe đó bạn có thể thấy được tài xế xe đó nghĩa là họ có thể thấy được bạn. Còn trường hợp ngược lại thì khả năng cao bạn đã lọt vào điểm mù xe họ. Khi này cần nhanh chóng thoát ra điểm ngay lập tức.

 

Không vượt ngay điểm mù

Nguyên tắc trước khi vượt xe là phải thông báo trước với xe định vượt. Nếu vượt ngay điểm mù, tài xế xe phía trước sẽ không thể thấy xe bạn. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Do đó nên hạn chế vượt ngay điểm mù. Trước khi vượt phải chắc chắn rằng tài xế xe phía trước đã nhận được tín hiệu xin vượt từ xe bạn.

  • Showroom 3S: 987 Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Dịch vụ: 0986 312 354
  • Giờ làm việc : 8h sáng - 6h tối
 
Yêu cầu tư vấn thêm
Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin, Hyundai Đông Đô sẽ gọi điện tư vấn cho Quý khách cả về (Giá xe mới nhất), các Khuyến mại (thời điểm hiện tại), các loại thuế phí, thủ tục trả góp, thủ tục đăng ký đăng kiểm, ...
X

Tel: 0975 229 466