Cách lái xe giúp tiết kiệm xăng hiệu quả

Posted on 30-07-2021, 5:49 pm

Có nhiều cách lái xe, bảo dưỡng xe ô tô giúp tiết kiệm xăng hiệu quả nên áp dụng để sử dụng xe một cách kinh tế hơn.

1.Các cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng

Giữ đều ga, tránh nhồi ga

Kỹ thuật lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất là chính là lái xe ổn định, giữ đều ga. Khi xe ổn định, giữ đều ga càng lâu sẽ càng có thể tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu. Ngược lại nếu xe thường xuyên tăng giảm ga đột ngột, đạp thốc ga thì sẽ khiến xe tốn nhiên liệu hơn.

Giữ đều ga ở đây không hẳn là nói về tốc độ mà chính xác hơn là bàn về vòng tua máy. Khi vòng tua máy xe ở mức ổn định, không bị tăng/giảm liên tục thì xe sẽ tiết kiệm xăng. Trái lại nếu đạp nhồi ga thường xuyên, khiến vòng tua máy bị đẩy lên cao sẽ làm xe hao xăng hơn. Do đó để tiết kiệm nhiên liệu nên cố gắng giữ đều ga, tránh đạp nhồi ga sau khi đề pa xe, sau khi phanh hay sau khi dừng đèn đỏ…

 

Giữ tốc độ trung bình

Nhiều người nghĩ rằng kỹ năng lái xe tiết kiệm xăng là lái xe tốc độ chậm. Tuy nhiên thực tế điều này không mang lại lợi ích. Bởi khi lái xe chậm, vòng tua máy vẫn ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, xe chuyển về số thấp, số vòng quay động cơ trên km sẽ lớn hơn.

Ngược lái xe nhanh, xe chuyển về số cao, vòng tua máy ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, số vòng quay động cơ trên km thấp hơn. Nhưng lái xe nhanh lại có một nhược điểm đó là xuất hiện lực cản không khí lớn hơn lái xe chậm. Khi lực cản không khí tăng động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản này. Đồng nghĩa sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Theo một nghiên cứu, khi tốc độ xe tăng lên gấp đôi thì lực cản không khí sẽ tăng lên gấp bốn.

 

Do đó, lái xe tốc độ thấp hay tốc độ cao thì đều không phải là cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng. Mà cách lái xe tiết kiệm xăng chính xác nhất là giữ xe ở tốc độ trung bình. Bởi khi này xe vừa có thể chuyển sang số cao nhưng lại vừa không phải chịu lực cản không khí lớn. Theo các chuyên gia, duy trì tốc độ xe trong khoảng từ 48 – 80 km/h được xem là cách giúp tiết kiệm xăng tốt nhất.

 

Hạn chế phanh gấp

Hạn chế phanh ở đây không có nghĩa là khuyên người lái không sử dụng phanh. Phanh là một hệ thống giúp dừng xe để đảm bảo an toàn thì tất nhiên phải dùng trong các trường cần thiết. Và điều muốn nói ở đây là “sự cần thiết”.

Nếu phát hiện chướng ngại vật hay đèn đỏ từ xa nên giảm chân ga để xe giảm tốc từ từ thay vì đợi khi gần đến mới phanh gấp. Phanh gấp sẽ làm cho xe bị mất trớn. Điều này tạo thêm áp lực khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Do đó càng phanh gấp nhiều xe sẽ càng hao xăng hơn.

 

Giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn là một cách đi ô tô tiết kiệm xăng. Bởi khi giữ khoảng cách an toàn, không bám sát đuôi xe phía trước… người lái sẽ đủ thời gian để xử lý nếu xảy ra tình huống bất ngờ, không phải đạp phanh gấp khiến xe bị mất trớn.

 

Sử dụng Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control sẽ giúp xe tự động duy trì theo một tốc độ cài đặt sẵn bằng cách điều khiển độ mở bướm ga. Khi hệ thống Cruise Control kiểm soát, xe sẽ duy trì tốc độ với vòng tua máy ổn định hơn việc người lái điều khiển chân ga. Do đó dùng Cruise Control khi chạy xe đường cao tốc hay đường trường thưa xe là một mẹo lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả.

 

Tắt máy khi dừng đèn đỏ lâu

Khi dừng đèn đỏ, động cơ sẽ chạy ở dạng không tải nên vẫn tiêu thụ nhiên liệu nhưng sẽ thấp hơn so với lúc xe chạy trên đường. Tuy nhiên, nếu tắt máy thì động cơ sẽ phải khởi động lại máy, điều này ảnh hưởng đến củ đề và ắc quy xe. Do đó vì tiết kiệm một chút nhiên liệu nhưng lại “tổn thọ” củ đề và ắc quy thì xét tổng thể việc tắt máy khi dừng đèn đỏ chưa hẳn có lợi về kinh tế. Thế nên theo các chuyên gia chỉ khi dừng đèn đỏ lâu mới cần tắt máy xe.

 

Không hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao

Không ít người lầm tưởng khi chạy tốc độ cao như lái xe trên cao tốc thì tắt điều hoà xe, hạ cửa sổ là một cách tiết kiệm xăng. Tuy nhiên thực tế có thể trái ngược. Bởi hạ cửa kính sẽ khiến tăng lực cản gió, làm động cơ phải hoạt động vất vả hơn để thắng lực cản này. Do đó sẽ càng tốn xăng hơn. Vì thế không nên hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao.

 

Không chở quá tải

Khi chở quá tải, động cơ sẽ phải “gánh vác” nhiều hơn, vất vả hơn nên sẽ hao xăng hơn. Chở quá tải không chỉ khiến xe tốn xăng hơn mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn. Do đó không nên chở quá tải.

 

2.Những cách tiết kiệm xăng dầu bằng bảo dưỡng xe

 

Theo các chuyên gia, ngoài các cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng dầu, còn có nhiều cách tiết kiệm xăng dầu hiệu quả khác thông qua việc kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ.

 

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Theo một nghiên cứu, lốp xe ô tô cứ bị giảm 1 Psi so với áp suất chuẩn thì xe sẽ tốn thêm 0,3% nhiên liệu. Bởi khi lốp bị non hơi, diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường sẽ nhiều hơn, làm tăng lực cản khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu cao hơn.

 

Nếu không bị bất kỳ rò rỉ nào thì theo thời gian lốp ô tô cũng bị thoát khí tự nhiên, tầm 1 Psi/inch vuông/tháng. Do đó nên kiểm tra lốp định kỳ và bơm khí nếu lốp có dấu hiệu non hơn. Hiện nay có một loại thiết bị là cảm biến áp suất lốp giúp người lái liên tục theo dõi được tình trạng lốp xe mà không phải tiến hành các bước kiểm tra rườm rà. Chủ xe có thể cân nhắc trang bị cảm biến này cho xe của mình.

 

Kiểm tra, vệ sinh kim phun định kỳ

Kim phun nhiên liệu sau một thời gian làm việc dễ bị bám muội than, tích đọng cặn bẩn. Nếu không được vệ sinh định kỳ, cặn bẩn có thể làm kim phun bị nghẹt tắc. Khi này nhiên liệu sẽ phun dưới dạng sương, hoá hơi nhanh khiến hiệu suất cháy không tốt. Do đó nên kiểm tra và vệ sinh kim phun định kỳ. Đây được xem là cách làm tiết kiệm xăng rất quan trọng.

Kiểm tra, vệ sinh/thay bugi định kỳ

Sau thời gian dài hoạt động bugi có thể bị bẩn, bị mòn, bị chảy… ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa. Khi bugi đánh lửa kém hiệu suất cháy cũng sẽ bị kém theo. Do đó kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế bugi định kỳ là một trong những cách tiết kiệm xăng hiệu quả.

 

Kiểm tra, vệ sinh/thay lọc gió định kỳ

Lọc gió động cơ cũng rất quan trọng. Bởi lọc gió động cơ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng không khí đi vào. Nếu lọc gió động cơ bị bẩn dẫn đến bị tắc, nghẹt sẽ khiến lượng không khí nạp vào không đủ, ảnh hưởng đến hiệu suất cháy. Vì vậy nếu muốn tiết kiệm xăng cho ô tô hãy kiểm tra, vệ sinh hoặc thay lọc gió định kỳ đúng hạn.

 

Kiểm tra, thay dầu động cơ định kỳ

Dầu nhớt động cơ đóng vai trò rất quan trọng, giúp bôi trơn, vệ sinh, làm mát các chi tiết bên trong động cơ. Nếu dầu nhớt không được thay thế định kỳ, động cơ sẽ không được bôi trơn tốt, khiến lực ma sát tăng cao, dễ làm xe bị nóng máy. Đây là một trong các nguyên nhân khiến xe hao xăng hơn bình thường. Do đó nếu muốn tiết kiệm xăng đừng quên kiểm tra, thay dầu động cơ định kỳ.

  • Showroom 3S: 987 Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Dịch vụ: 0986 312 354
  • Giờ làm việc : 8h sáng - 6h tối
 
Yêu cầu tư vấn thêm
Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin, Hyundai Đông Đô sẽ gọi điện tư vấn cho Quý khách cả về (Giá xe mới nhất), các Khuyến mại (thời điểm hiện tại), các loại thuế phí, thủ tục trả góp, thủ tục đăng ký đăng kiểm, ...
X

Tel: 0975 229 466