Nguyên nhân điều hòa ô tô có mùi và cách khắc phục

Posted on 29-05-2020, 5:36 pm

Điều hoà ô tô có mùi là tình trạng khá thường gặp, nhất là với những xe cũ chạy nhiều năm. Vậy đâu là nguyên nhân điều hòa ô tô có mùi?

Nguyên nhân khiến điều hòa ô tô có mùi hôi?

Như ta đã biết về nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô, quạt hút gió sẽ lấy không khí từ bên ngoài vào hệ thống. Lúc này, các vật thể bên ngoài không khí như vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn, phấn hoa và thậm chí cả lá cây (nếu lọc gió chất lượng kém) cũng được đưa vào.

Và khi các “vị khách không mời” này đi vào, chúng sẽ bám lại ở tấm lọc gió, bề mặt tản nhiệt của dàn lạnh và ống dẫn gió. Các tạp chất này sẽ được tích tụ ngày một nhiều và kết hợp với các điều kiện như ẩm ướt, thiếu sáng. Từ đó, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển và tạo nên một mùi hôi. Khi ấy, loại mùi này sẽ bị hệ thống điều hòa đưa ra ngoài cabin xe và gây nên cảm giác khó chịu cho người trên xe.

 

Cách khử mùi điều hòa ô tô

Bạn cần phải xác định được tình trạng bẩn của dàn lạnh và nguyên nhân chính gây ra mùi hôi để có thể có cách khử mùi điều hòa ô tô.

Dàn lạnh chỉ mới có một lớp nhẹ bụi bẩn, chưa có các lớp dày bám trên bề mặt

Lúc này, bạn có thể sử dụng các loại xịt diệt khuẩn để khử mùi hôi điều hòa. Nên lưu ý đặc tính của các loại bình xịt, xem xét kỹ lưỡng loại nào là phù hợp đối với dàn lạnh của xe mình và mùi mình ưa thích. Điều này giúp tránh việc khó chịu khi có mùi mình cảm thấy không được tốt lắm.

Dàn lạnh đã bị bẩn nặng, trên bề mặt lọc gió có một lớp dày bụi bẩn bám

Do việc chủ quan không chú trọng vệ sinh hệ thống điều hòa, nên ở tấm lọc, dàn lạnh có một lớp dày bụi bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và tuổi thọ của hệ thống điều hòa của xe. Ở trường hợp này, bạn không thể sử dụng các loại xịt khuẩn hay xịt mùi thông thường được nữa. Vì sử dụng các loại xịt khuẩn lúc này đã không còn hiệu quả, đây cũng như việc bạn trông thấy một người đã không vệ sinh thân thể nhiều ngày mà bạn lại chỉ nói họ đi xịt nước hoa.

Do đó, cách khử mùi điều hòa ô tô hiệu quả nhất lúc đấy chính là gỡ dàn lạnh ra, sử dụng máy phun xịt áp lực cao và nước sạch để tẩy rửa lại các chi tiết có trong hệ thống điều hòa như tấm lọc gió. Chỉ như thế, bạn mới mong có thể tẩy rửa được các bụi bẩn, nấm móc tích tụ lâu ngày được. Sau khi đã vệ sinh xong lớp bụi dày ấy, bạn chỉ cần phun xịt một lớp khử mùi diệt khuẩn lên là điều hòa của bạn đã trở nên như mới.

Lưu ý, việc tháo lốc lạnh để có thể vệ sinh khử mùi điều hòa ô tô toàn diện đòi hỏi phải có trình độ tay nghề cao, do đó bạn nên đưa xe tới các trung tâm bảo dưỡng xe có uy tín hàng đầu để đảm bảo về an toàn máy móc. Tránh việc tự ý tháo lắp lốc lạnh có thể gây các hỏng hóc các chi tiết máy khác.

Một số nguyên nhân khác khiến xe có mùi khó chịu

Ngoài việc điều hòa ô tô có mùi khó chịu khiến cabin xe bị hôi, thì việc có mùi của xe còn do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:

Do xe mới mua: Ô tô mới mua thường sẽ có xuất hiện mùi da, mùi gỗ, mùi nỉ, nilon bọc ghế… Tất cả những mùi này hợp lại sẽ tạo nên một hỗn hợp khá hắc và nồng. Nhưng đa phần, các mùi này sẽ biến mất sau một thời gian sử dụng.

Do khoang máy: Thông thường, ô tô thường sẽ thiết kế khoang máy không được kín. Điều đó sẽ khiến các dư cặn như dầu mỡ tích tụ và khi gặp độ ẩm cao sẽ thúc đẩy quá trình tạo mùi hôi. Để giải quyết việc này, bạn cần nên bảo dưỡng thường xuyên để vừa tăng độ bền máy vừa giúp khử được mùi hôi.

Do thói quen con người: Nhiều người đi xe thường có thói quen hút thuốc trong xe. Do đặc tính của khói thuốc lá khá ám mùi nên dù mở hoặc không mở cửa khi hút, thì mùi thuốc cũng sẽ ám vào các đồ vât nội thất xe ô tô như nệm, bông.

  • Showroom 3S: 987 Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Dịch vụ: 0986 312 354
  • Giờ làm việc : 8h sáng - 6h tối
 
Yêu cầu tư vấn thêm
Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin, Hyundai Đông Đô sẽ gọi điện tư vấn cho Quý khách cả về (Giá xe mới nhất), các Khuyến mại (thời điểm hiện tại), các loại thuế phí, thủ tục trả góp, thủ tục đăng ký đăng kiểm, ...
X

Zalo: 0968807268

Tel: 0961584555