Tại sao phải thay lọc dầu ô tô định kỳ

Posted on 11-05-2021, 3:53 pm

Tại sao phải thay lọc dầu ô tô định kỳ

Hiện nay, để lựa chọn lọc dầu động cơ ô tô người dùng vẫn chú trọng nhiều vào chất lượng, độ tinh cũng như danh tiếng thương hiệu của loại dầu mà ít khi quan tâm, thậm chí là không hề biết bộ lọc dầu ô tô có tầm quan trọng thế nào với cơ chế hoạt động của xe. Hãy cùng Phụ tùng ô tô MAST Sài Gòn tìm hiểu về tầm quan trọng của bộ lọc dầu ô tô.

 

  1. Tại sao bộ lọc dầu ô tô lại quan trọng

Lọc dầu ô tô là chi tiết có hình dạng trụ tròn hoặc hình cốc nằm dưới đáy động cơ. Lọc dầu có tác dụng lọc sạch các chất bụi bẩn, cặn thừa từ dầu hoặc nhớt, nhằm giữ được độ trong cho dầu (nhớt) của xe ô tô. Tất cả các chi tiết của động cơ đều cần đến dầu sạch để bôi trơn. Bộ lọc dầu được xem là một bộ phận quan trọng trong việc đảm bảo dầu luôn sạch sẽ. Cùng với dầu, bộ lọc dầu góp phần duy trì khả năng bôi trơn động cơ và tránh các hao mòn của chi tiết máy. Nếu bộ lọc dầu kém, những rãnh kim loại sẽ bị nứt, các chi tiết bị bào mòn sớm và làm giảm nhanh chóng tuổi thọ của động cơ.

Một bộ lọc tiêu chuẩn chính là có khả năng chống bẩn, lọc tối ưu bằng lớp phim chất lượng cùng những chốt van chắc chắn bao quanh. Tuỳ vào nhà sản xuất mà bộ lọc dầu có những cấu tạo khác nhau phù hợp với từng dòng xe, mẫu xe tương ứng. Sử dụng một bộ lọc dầu kém có thể khiến dầu bị rò rỉ ra ngoài. Đồng thời, các chất cặn bẩn, bụi than, tạp chất kim loại khi không được lọc bởi một bộ lọc dầu chất lượng sẽ làm giảm khả năng lưu thông và bôi trơn của các chi tiết bên trong động cơ. Một bộ lọc dầu chất lượng sẽ giúp ngăn những tạp chất do quá trình ma sát tạo ra, tránh sự xói mòn động cơ. Có thể xem lọc dầu là một phần sống còn của động cơ.

 

  1. Thay lọc dầu như thế nào cho hiệu quả

Nếu để lọc dầu bẩn sẽ làm tắc lớp phim lọc. Để không ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn động cơ, trung bình mỗi tháng 1 lần, người dùng xe phải kiểm tra lọc dầu. Nếu phát hiện các dấu hiệu hỏng hóc, nên tiến hành thay mới để động cơ vận hành tốt và duy trì tuổi thọ cao.

Thời gian thay lọc dầu ô tô định kỳ thường là từ 5000 - 7000km. Bộ lọc dầu nên thay mới cùng với mỗi lần thay nhớt, hoặc cách nhau 1 lần thay nhớt thì thay bộ lọc dầu, tùy thuộc vào dòng xe.

 

  1. Lưu ý khi thay lọc dầu

Tháo (gỡ) nút bộ lọc và đặt phễu trước khi đổ dầu mới cho động cơ. Tùy vào dung tích động cơ, bạn cần tìm hiểu lượng nhớt cần thiết bao nhiêu để rót cho phù hợp.

Trước khi đóng các bộ phận xe lại, cần chú ý kiểm tra kỹ lưỡng để tránh dầu bị rò rỉ. Chờ ít phút cho dầu chảy xuống hết các vị trí, bởi vì dầu đưa vào có nhiệt độ thấp và chưa linh hoạt chuyển hoá.

Khi tháo lọc dầu cũ và thay lọc dầu mới, nên bôi trơn lên đó một lớp dầu để tránh các vật thể kim loại bám vào lọc dầu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bộ lọc dầu tương ứng với từng mẫu xe hay loại xe, tuy nhiên cũng có nhiều hàng giả hàng nhái kém chất lượng. Chủ xe nên mang ô tô của mình tới những xưởng sửa chữa uy tín

 

  • Showroom 3S: 987 Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Dịch vụ: 0986 312 354
  • Giờ làm việc : 8h sáng - 6h tối
 
Yêu cầu tư vấn thêm
Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin, Hyundai Đông Đô sẽ gọi điện tư vấn cho Quý khách cả về (Giá xe mới nhất), các Khuyến mại (thời điểm hiện tại), các loại thuế phí, thủ tục trả góp, thủ tục đăng ký đăng kiểm, ...
X

Tel: 0975 229 466